Xây dựng hệ thống hút bụi và xử lý khí thải bụi sơn

Công ty Cơ điện VIMAX chuyên tư vấn, thiết kế, xây dựng hệ thống hút bụi sơn với chi phí đầu tư thấp và đảm bảo được chất lượng không khí xung quanh.

Tổng quan hệ thống hút bụi và xử lý khí thải bụi sơn

Sơn bề mặt là khâu quan trọng của quá trình hoàn thiện sản phẩm, hầu hết mọi sản phẩm khi đến tay người sử dụng đều có những công đoạn liên quan đến sơn. Do vậy phòng sơn và hệ thống hút bụi là một trong những hạng mục phổ biến của các công trình công nghiệp. Hệ thống hút bụi và xử lý khí thải bụi sơn thông thường bao gồm:

  • Ống gió
  • Các cửa gió, họng hút gió
  • Hệ thống quạt hút, xyclon tuyển bụi khô, ventury tuyển bụi ướt, tháp xử lý bụi.

Với hệ thống phòng sơn có trang bị AHU, có thể trang bị thêm các ống gió hồi nhiệt lạnh để tiết kiệm năng lượng.

Do đặc tính riêng biệt của bụi sơn, nên hệ thống hút bụi và xử lý khí thải bụi sơn cũng có những yêu cầu đặc biệt hơn đối với ống gió, cửa gió, van gió, quạt … so với các hệ thống thông gió thông thường khác.

  • Ống gió: vật liệu sản xuất có thể là tôn mạ kẽm hoặc Inox. Thông thường ống gió cho hệ thống hút bụi sơn là ống gió tròn để giảm thiểu tổn thất.
  • Cửa gió: các cửa gió được lắp thêm phin lọc bụi thô và gắn vào hộp gió.
  • Quạt hút gió: là loại quạt ly tâm áp cao, mô-tơ ngoài.

Bụi sơn có thành phần bao gồm: sơn bột là loại vật liệu chính, kèm theo các thành phần chất tạo mầu, chất tạo màng, chất đóng rắn, thủy ngân để chống vi khuẩn rêu mốc … Chính vì thế, hút bụi và xử lý khí thải bụi sơn góp phần bảo vệ môi trường sống và đảm bảo sức khỏe cho người lao động trực tiếp.

Công nghệ hệ thống hút bụi và xử lý khí thải bụi sơn

Khí thải và bụi phát sinh từ quá trình phun, sơn sản phẩm được hệ thống quạt hút thu gom lại và theo đường ống dẫn khí vào Cyclon. Tại đây không khí sẽ chuyển động xoáy ốc bên trong thân hình trụ của Cyclon và khi chạm vào ống đáy hình phễu, dòng không khí bị dội ngược trở lên nhưng vẫn giữ được chuyển động xoáy ốc rồi thoát ra ngoài. Trong dòng chuyển động xoáy, các hạt bụi chịu tác dụng bởi lực ly tâm làm cho chúng có xu hướng tiến dần về phía thành ống của thân hình trụ rồi chạm vào đó, mất động năng và rơi xuống đáy phễu. Bụi sẽ được xả bỏ định kỳ.

Sau khi qua Cyclon dòng khí chứa bụi tiếp tục được quạt hút chuyển thiết bị rửa khí Venturi. Bên trong thiết bị Venturi dòng khí thải chứa bụi chuyển động với tốc độ cao 70-150m/s Nước được phun vào gặp dòng khí có vận tốc lớn sẽ bị dòng khí xé thành các giọt cực nhỏ, bụi trong dòng khí sẽ va đập với các giọt nước và bị bắt dính bởi các giọt nước, khi đó khí thoát ra ngoài và các giọt nước sẽ lắng xuống đáy thiết bị tạo bùn.

Dòng khí tiếp tục được đưa qua tháp hấp thụ. Tại đây, dòng khí được hấp thụ bằng dung dịch NaOH, các loại khí độc hại sinh ra từ quá trình phun sơn sẽ được hấp thụ lại. Dung dịch NaOH được bơm liên tục từ đỉnh tháp xuống các lớp mâm tiếp xúc, khí thải được dẫn từ dưới lên quá trình tiếp xúc giữa pha khí và pha nước giúp quá trình hấp thụ được diễn ra dễ dàng. Sau khi hấp thụ, dung dịch NaOH sẽ được tuần hoàn và tái sử dụng lại.

Sau khi ra khỏi thiết bị xử lý khí, dòng khí đưa vào ống khói thải cao để tiếp tục phân tán vào khí quyển và đạt quy chuẩn cho phép QCVN 19:2009/BTNMT.

Hiệu quả xử lý có thể đạt 99.5% xử lý được các chất độc 88% như phenol, H2S,…

Xem Video công trình đã hoàn thành tại đây

Quý doanh nghiệp hiện chưa có hệ thống hút bụi và xử lý khí thải bụi sơn hoặc hệ thống xử lý hiện tại chưa đạt chất lượng, hiệu quả không cao, tốn kém chi phí, hãy đến với Công ty Cơ điện VIMAX để được chúng tôi tư vấn và cung cấp dịch vụ tối ưu nhất.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Giá cả thiết kế xây dựng hệ thống xử lý bụi sơn tốt nhất, hài lòng với chất lượng mà Quý khách hàng yêu cầu.

Sản phẩm khuyến mại

Mr.Vũ Tiến
Mr.Vũ Tiến
0976578989
Ms.Hồng Nhung
Ms.Hồng Nhung
0976578989
Lên đầu trang