Hệ thống xử lý bụi lựa chọn nào phù hợp cho nhà máy gỗ

Hệ thống hút bụi là một phần không thể thiếu cho các nhà máy, nhà xưởng, xưởng sản xuất, hệ thống hút bụi giúp giảm thiểu bụi phát tán ra môi trường xung quanh trong quá trình sản xuất bốc dỡ hàng hóa giúp cho môi trường sản xuất trong và sạch hơn, giảm nguy cơ tránh các bệnh nghề nghiệp

Nguồn bụi trong các nhà máy chế biến gỗ

 • Từ các máy gia công gỗ.
 • Khu vực sơn thành phẩm .

Phương pháp và kỹ thuật hút bụi gỗ.

Phương pháp xử lý.

Bụi gỗ, dăm bào gây ra từ các máy gia công gỗ được hút từ hệ thống quạt tạo áp suất âm trong hệ thống ống; bụi sẽ được hút vào các phễu hút di chuyển trong hệ thống đẫn đến thiết bị xử lý.Không khí sạch đạt chuẩn vệ sinh môi trường sẽ thoát ra ngoài hệ thống.

Kỹ thuật hút bụi .

Phương pháp di chuyển khối khí mang bụi đến thiết bị lọc, sử dụng phương pháp chính là vận chuyển liệu bằng đường ống.

Theo thực nghiệm& các tài liệu về vận chuyển liệu bằng đường ống; với vật liệu là bụi gỗ, dăm bào thông thường chọn vận tốc di chuyển từ 20 đến 28 m/s. Đây là thông số cơ sở thiết kế hệ thống xử lý bụi gỗ trong nhà máy chế biến gỗ.

Các dạng hệ thống xử lý bụi đang sử dụng.

 • Hệ thống ống dẫn trực tiếp.
 • Hệ thống ống dẫn trung tâm với Optyflow.

Ưu điểm và nhược điểm của 2 hệ thống hút và xử lý bụi gỗ

Biết được ưu điệm và nhược điểm của hệ thống xử lý bụi sẽ giúp cho các anh chị đánh giá tốt trong việc lựa chọn phương án đầu tư phù hợp với tính năng sử dụng của nhà máy mình.

Hệ thống xử lý bụi gỗ với hệ thống ống dẫn trực tiếp

Ưu điểm

 • Đơn giản, dễ sử dụng và bảo trì.
 • Chi phí đầu tư thấp.

Nhược điểm

 • Khi nhu cầu sử dụng cần thay đổi mặt bằng bố trí máy, chúng ta sẽ không kiểm soát được vận tốc của dòng không khí di chuyển trong hệ thống ống. Điều này dẫn đến lực hút kém tại một hoặc vài máy trong hệ thống, phát sinh việc tắc ngẽn đường ống cục bộ. Tình trạng này kéo dài rất dễ gây cháy hệ thống.
 • Không thể nâng công suất hút bụi của hệ thống lên nhiều, ngoại trừ thiết kế mới lại.

Hệ thống xử lý bụi gỗ với hệ thống hut bụi trung tâm Optyflow

Ưu điểm

 • Thuận tiện trong việc thay đổi mặt bằng bố trí máy gia công, không làm ảnh hưởng lực hút tại các máy.
 • Dễ dàng nâng công suất hệ thống, nhằm đáp ứng từng thời kỳ phát triển của doanh nghiệp.
 • Tiết kiệm điện đến 30%-40% so sánh với hệ thống ống dẫn trực tiếp, vì hệ thống hoạt động theo kiểu nhiều quạt tạo lực hút về thiết bị trung tâm.

Nhược điểm

 • Hệ thống được thiết kế với nhiều thiết bị tự động, nên việc chăm sóc và bảo trì đòi hỏi mang tính chuyên nghiệp.
 • Chi phí đầu tư cao hơn so với hệ thống ống dẫn trực tiếp khoảng 30%-40%.

Ý KIẾN THAM KHẢO:

 • Với nhiều năm gắn bó với nhiều nhà máy gỗ chúng tôi có những ý kiến chia sẽ:
 • Trong các nhà máy nhỏ, hệ thống máy ít di dời; nhà máy sản suất với dây chuyền ổn định nên chọn hệ thống xử lý bụi với ống dẫn trực tiếp
 • Trong các nhà máy lớn, nhà máy sản xuất hàng tinh chế và các nhà máy có hướng phát triển tương lai gần nên chọn hệ thống xử lý bụi với hệ thống hút bụi trung tâm Optyflow

Xem thêm: hệ thống xử lý bụi, hệ thống xử lý khí thải nhà máy công nghiệp

Cách lựa chọn thiết bị cho hệ thống xử lý bụi nhà máy gỗ

Định hướng và nguyên tắc sơ bộ trong việc lựa chọn thiết bị đầu tư, thay thế phù hợp với tính năng sử dụng của nhà máy

Thông số cần thiết khi lắp đặt hệ thống xử lý bụi cho nhà máy gỗ

Công suất hệ thống, thiết bị:

Lưu lượng hệ thống: Khi lập danh sách các máy tương ứng cho dây chuyền sản xuất của nhà máy, nhà cung cấp máy chế biến gỗ sẽ cung cấp cho ban dự án công suất cần hút bụi cho mỗi máy do nhà sản xuất qui định(Số lượng và đường kính các lổ hút bụi trên máy.Vận tốc hút qua mặt cắt của ống nếu có yêu cầu, khi không có ta chọn theo cách tính vận tốc trong bài viết 1). Từ danh sách này chúng ta sẽ có lưu lượng cần hút bụi cho hệ thống máy

Tổn thất áp suất của hệ thống: Trên cơ sở mặt bằng bố trí máy và lựa chọn các thiết bị lọc chúng ta sẽ tính được : tổn thất cột áp của không khí di chuyển trong toàn bộ hệ thống ống, tổn thất áp suất khi không khí đi qua các thiết bị lọc bụi(Thông thường nhà cung cấp thiết bị sẽ cho chúng ta chỉ số này).

Khi có 2 thông số trên chúng ta mới có cơ sở chọn công suất quạt hút cho phù hợp với lưu lương và cột áp quạt hút. Việc lựa chọn đúng này sẽ giúp chúng ta đảm bảo vận tốc hút cho các máy phù hợp với yêu cầu sử dụng và không lãng phí chi phí điện.

Các thiết bị trong hệ thống.

 1. Hệ thống ống: kết nối từ nguồn phát bụi đến đầu cuối xả ra môi trường.
 2. Quạt hút bụi: phải được lựa chọn đúng lưu lượng và cột áp như đã nói trên.
 3. Thiết bị lọc bụi:
 • Cyclone: Thiết bị lọc bụi theo nguyên tắc quán tính, phù hợp cho dạng bụi kích thước lớn.
 • Thiết bị lọc bụi túi vải: Lọc bụi cưỡng bức qua bề mặt túi vải, phù hợp cho dạng bụi mịn điển hình như máy nhám thùng.
 • Còn vài thiết bị lọc bụi như: lọc Cyclone màng nước, lọc tĩnh điện nhưng không phù hợp cho nhà máy gỗ nên không chia sẽ trong bài viết này.

Những thông tin ở trên được chúng tôi chia sẻ chắc hẳn các bạn đã lựa chọn cho mình một hệ thống hút lọc và xử lý bụi phù hợp cho nhà máy của mình rồi, còn chần chừ gì nữa hãy liên hệ ngay với chúng tôi Công Ty Cơ Điện VIMAX chúng tôi chuyên thi công, tư vấn, thiết kế hệ thống xử lý bụi công nghiệp hàng đầu trong nước...

Sản phẩm khuyến mại

Mr.Vũ Tiến
Mr.Vũ Tiến
0976578989
Ms.Hồng Nhung
Ms.Hồng Nhung
0976578989
Lên đầu trang